Cứu sống sản phụ bị lộn tử cung sau sinh.

Ngày 12/4, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa đã cứu sống 1 sản phụ bị lộn tử cung sau sinh con lần đầu trong tình trạng rất nguy hiểm.
 1f6451dc86555a0b0344.jpg
        Sản phụ T.T.X 22 tuổi, trú ở TT Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, sinh thường lần đầu được 1 bé nặng 3,3kg cách 5 ngày, sau sinh đã kiểm soát tử cung, và thiếu máu được truyền 02 đơn vị máu, ngày nay thì phát hiện tử cung bị lộn đáy ra ngoài âm đạo.
        Bệnh viện tuyến dưới nhận định trường hợp rất nguy hiểm và hiếm gặp nên đã chuyển sản phụ X. lên Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa vào chiều tối 12/4. Sản phụ được chẩn đoán: Thiếu máu nặng, nhiễm trùng tử cung, lộn tử cung sau đẻ ngày 5.
        Các y bác sĩ trong kíp trực Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa đã khẩn trương phối hợp cùng Bác sỹ Gây mê hồi sức để cấp cứu hồi sức tích cực cho sản phụ X., đồng thời truyền máu cùng nhóm và tiến hành phẫu thuật cắt tử cung, dùng kháng sinh tích cực để cứu sống sản phụ.
        Theo Ths. BSCK II. Nguyễn Thị Thắm - Phó giám đốc Bệnh viện, người trực tiếp cấp cứu sản phụ X., Lộn tử cung chỉ thường xảy ra khi sinh thứ 2 trở lên chứ rất ít gặp khi sinh con đầu. Lộn tử cung là khi tử cung bị đẩy lộn đáy tử cung vào trong buồng tử cung hay trong âm đạo,  là một biến chứng rất hiếm gặp (1/15. 000 người đẻ) song biến chứng rất nặng nề như choáng do giảm lưu lượng máu, thiếu máu nặng, nhiễm trùng. Nên cần được phát hiện sớm và xử trí kịp thời, nếu xử lý chậm sẽ đe dọa tính mạng sản phụ. Từ nhiều năm tới nay, các bệnh viện ở Thanh Hóa chưa ghi nhận trường hợp nào tương tự.
       Hiện sức khỏe sản phụ X. đã phục hồi tốt, nói chuyện được, chờ ngày ổn định để xuất viện.